Chất Liệu

Gỗ tự nhiên Mật Hồng nâng nội thất Việt lên một tầm cao mới

Thị trường nội thất Việt Nam rất phong phú và nhiều tiềm năng, nhưng để chinh phục thị trường trong nước, tạo được dấu ấn ở thị trường quốc tế vẫn còn là giấc mơ của nhiều doanh nghiệp. Để khẳng định được vị thế của mình, đòi hỏi không ít những yếu tố về nguồn nguyên liệu tự nhiên và đảm bảo chất lượng thẩm mỹ, độ bền của sản phẩm.

Nguồn nguyên liệu gỗ tự nhiên vốn đã đắt đỏ thì nay lại càng khan hiếm và những loài gỗ quý ấy còn có nguy cơ tuyệt chủng. Vậy mà trong tự nhiên tồn tại loại gỗ có tên là Mật Hồng mặc dù mang lại giá trị sử dụng cao nhưng vẫn còn khá xa lạ và chưa được khai thác thương mại đưa vào ứng dụng rộng rãi trong ngành nội thất. Cũng bởi đặc tính của gỗ tự nhiên là dễ bị cong vênh mối mọt, gỗ Mật Hồng cũng không phải là ngoại lệ. Nhưng đối với loại gỗ Mật Hồng này, một khi đã trải qua một quá trình xử lý công nghệ đúng cách, nhất định sẽ phát huy thế mạnh và khắc chế được hạn chế tự nhiên vốn có, từ đó cho ra những sản phẩm đạt chất lượng cao, có độ bền vượt trội, không thua kém gì các sản phẩm gỗ ngoại nhập, giúp cho nền công nghiệp nội thất Việt Nam cạnh tranh với thị trường nội thất trên thế giới.

Sản phẩm làm bằng gỗ Mật hồng không thua kém các loại gỗ khác

Về nguồn gốc, đây là cây gỗ phân bố chủ yếu ở bán đảo Đông Dương (Việt Nam, Lào, Campuchia) nơi hội tụ những điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp cho sự phát triển nguồn tài nguyên thực vật tự nhiên. Điều này đã phần nào đánh giá được tính phổ biến, nguồn vốn sẵn có dồi dào của gỗ Mật Hồng ở nước ta.

Bản chất gỗ tự nhiên được cấu tạo cơ bản từ các xớ gỗ là các sợi cellulose dài nên rất hay bị cong vênh, co ngót và mối mọt khi đưa vào sử dụng do xớ gỗ có độ co giãn và đàn hồi cao khi nhiệt độ thay đổi. Bằng việc xẻ nhỏ tấm gỗ, làm ngắn lại xớ gỗ, sau đó ghép lại theo công nghệ ép hơi kết hợp hấp nhiệt 5 giai đoạn cố định xớ gỗ để tạo ra tấm gỗ lớn liền khối được xử lý triệt để vấn đề cong vênh, co ngót. Gỗ được biến đổi tính chất sinh học, loại bỏ hết các chất dinh dưỡng hữu cơ nên không còn lo ngại hiện tượng mối mọt mà vẫn giữ nguyên nét tinh tế độc đáo không thể thay thế của cây gỗ tự nhiên Mật Hồng, với xớ gỗ láng mịn, mượt đẹp hoàn toàn tự nhiên mà các loại gỗ nhập khẩu như xoài Mỹ, óc chó hay gỗ nhập khẩu từ Châu Phi không thể nào so sánh được.

minh họa

Kết quả công nghệ xử lý này cho ra được sản phẩm gỗ phôi, giữ vẹn nguyên nét đặc tính tự nhiên quý giá nhưng đã khắc chế được điểm yếu ban đầu. Khi giải quyết triệt để được vấn đề này, nguyên liệu gỗ Mật Hồng đã qua xử lý sẽ là tiền đề quan trọng, góp phần cải tiến nâng cao chất lượng, giúp cho ngành nội thất phát triển, cho ra các sản phẩm có tính ứng dụng cao đạt tiêu chuẩn, đáp ứng nhu cầu cao của khách hàng khắt khe và khó tính nhất. Những sản phẩm nội thất từ gỗ tự nhiên Mật Hồng đã qua xử lý công nghệ có độ bền cao, rất chắc chắn, khả năng chịu lực va đập và độ dẻo dai khá tốt, thách thức mọi loại thời tiết, khí hậu ẩm ương của Việt Nam. Đường nét vân gỗ uốn lượn tự nhiên, màu sắc bền bỉ, láng mướt tươi sáng theo thời gian sử dụng, phù hợp trong sử dụng trang trí nội thất hay làm các vật dụng trang trí, tôn tạo không gian. Khi đó, vấn đề không chỉ nằm ở cái đẹp mà độ bền, sự chắc chắn và tính an toàn thân thiện với môi trường mà Gỗ Tự Nhiên Mật Hồng mang lại sẽ là điều không thể phủ nhận.

Với lợi thế về tính phổ biến của gỗ Mật Hồng, các nhà sản xuất nội địa dễ dàng trong việc chủ động nguồn nguyên liệu sẵn có, đảm bảo đầu vào ổn định, tận dụng được nguồn gỗ tự nhiên với mức chi phí hợp lý để sản xuất ra các sản phẩm đạt chất lượng cao tới tận tay người tiêu dùng. Từ đó làm cơ sở vững chắc để ngành sản xuất nội thất Việt Nam cất cao đôi cánh, luôn trong tâm thế chủ động cạnh tranh với thị trường nội thất trên thế giới.

Minh họa

Rõ ràng, gỗ Mật Hồng là nguồn nguyên liệu tự nhiên đầy tiềm năng, thành phẩm cuối cùng đã qua xử lý công nghệ sẽ khai thác được tối đa điểm mạnh tự nhiên để ứng dụng hoàn hảo, có giá trị sử dụng bền vững theo thời gian. Việc đẩy mạnh khai thác thương mại loại gỗ tự nhiên Mật Hồng sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian, khi doanh nghiệp tận dụng được tối đa lợi ích quý giá mà nó mang lại, hứa hẹn sẽ là đòn bẩy bước lên tầm cao mới để nâng cao sức cạnh tranh với thị trường nội thất trên thế giới, cất cánh vươn xa hơn nữa để minh chứng năng lực sản xuất đột phá của ngành nội thất Việt Nam.

ĐH (ST)

Trả lời